Hướng đến năm đô thị - Năm du lịch quốc gia - Festival Huế 2012

Tin địa phương

Bế mạc Festival Huế lần thứ 8: đêm giã bạn đầy lưu luyến Cập nhật 21/04/2014 07:50 SA Phóng to Thu nhỏ Mặc định Sau 09 ngày (12-20/4) sôi động, Festival Huế 2014 đã chính thức khép lại vào tối 20/4 bằng Lễ bế mạc ấn tượng, tại công viên Gia Hội. Đến dự Lễ bế mạc đồng chí Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

 
 

Sau 09 ngày (12-20/4) sôi động, Festival Huế 2014 đã chính thức khép lại vào tối 20/4 bằng Lễ bế mạc ấn tượng, tại công viên Gia Hội. Đến dự Lễ bế mạc đồng chí Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2014 nhấn mạnh, sau 09 ngày sôi động của 66 đoàn và nhóm nghệ thuật trong nước và quốc tế đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục đã đem đến một lễ hội văn hóa – du lịch quốc tế, một sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế trong tiến trình hội nhập quốc tế. “Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển đã đem lại cho Thừa Thiên Huế, cố đô Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng và xứng tầm là một trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam”. Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật, là một Festival: ấn tượng, thân thiện,an toàn và đầy tính  nhân văn.

Festival Huế – 2014 đã thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ tăng 25% so với festival Huế 2012, hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ấn tượng khó phai trong lòng công chúng và du khách là Lễ khai mạc, với không gian sắc màu rực rỡ, sân khấu mang đậm kiến trúc cung đình Huế đã làm nổi bật những giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của nhiều vùng miền di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam và các quốc gia. Lễ hội Áo dài đã đi vào lòng công chúng với sứ mệnh gìn giữ vẻ đẹp truyền thống dân tộc qua sự sáng tạo của các nhà thiết kế thời trang. Đêm Phương Đông, công chúng đã thưởng thức và cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc ở các quốc gia Châu Á. Chương trình quảng diễn đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” là sự đồng điệu trong dòng chảy văn hóa âm nhạc và vũ nhạc qua ngôn ngữ không biên giới tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2014. Lễ Tế giao với nhiều ý nghĩa văn hóa nhân văn sâu sắc cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đặc biệt, Ngày hội Âm sắc Hương Bình đã tôn vinh những giá trị nghệ thuật, tri ân các bậc nghệ nhân tiền bối, khẳng định bản sắc độc đáo, vừa mang tính cung đình, vừa mang tính dân gian của nghệ thuật ca Huế…

Thành công của Hội nghị Bộ trưởng phụ trách văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN+3 và sự kiện thành phố Huế vinh dự được trao danh hiệu thành phố văn hóa của ASEAN đã đưa thành phố Huế nói riêng và Thừa Thiên Huế lên một tầm cao mới của một thành phố Festival của Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật của lễ Bế mạc được mở đầu là những tiết mục hát múa “Âm vang một dòng sông”, múa “Hương sen thành nội” và ca khúc “Huế đẹp như thơ” ca ngợi vẻ đẹp cổ kính của mảnh đất cố đô. Tiếp đến là múa “"Khi đàn chim bay đến”, trình tấu “Ngẫu hứng Phá Tam Giang”, “Địa khúc giao hòa” minh chứng Huế là thành phố ASEAN, là điểm hội tụ văn hóa đặc sắc, mang đậm chất Phương Đông trong giai đoạn hội nhập và phát triển nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Tham gia trình diễn trong Lễ bế mạc còn có các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Singapore,Philippines và Malaysia. Những điệu múa, lời ca trên nền âm nhạc truyền thống để lại ấn tượng cho khán giả bởi sự độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của các nước bạn cùng với sự giao hòa trong vũ khúc “Hội ngộ ASEAN”.

Kết thúc chương trình là “Khúc tình Huế”, “Phương đông quyến rũ” và “Sông Hương đêm giã bạn” như một lời chia tay đến với du khách và lời hẹn gặp nhau tại Festival Huế 2016.

Chùm ảnh chương trình nghệ thuật đêm bế mạc:

 

 

nguồn:thuathienhue.gov.vn

Nhiều thành tựu nổi bật sau 5 năm thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị

 
Một góc thành phố Huế

Các trung tâm văn hoá, du lịch, y tế chuyên sâu, khoa học – công nghệ và giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước, từng bước được xây dựng và khẳng định vai trò, vị thế. Kinh tế của tỉnh phát triển bền vững và giữ được mức tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện, bộ mặt các đô thị và nông thôn ngày càng khang trang. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Vị thế của Thừa Thiên Huế tiếp tục được khẳng định… Đó là những thành tựu nổi bật của tỉnh Thừa Thiên Huế sau 5 năm thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị.

 

 

Kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực du lịch, dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp               

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 10,2%/năm; năm 2013, đạt 7,89%, cao hơn mức bình quân chung cả nước. GDP bình quân đầu người năm 2013 đạt 1.700 USD, tăng hơn 1,62 lần so với năm 2009. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ, du lịch – công nghiệp – nông nghiệp. Trong đó, khu vực du lịch – dịch vụ 53,8%; công nghiệp 35,6%; nông nghiệp còn 10,6% trong GDP. 

Thu ngân sách nhà nước bình quân đạt gần 5.000 tỷ đồng/năm. Giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 38,8%/năm; năm 2013 đạt trên 540 triệu USD, tăng 14,1% so năm 2012, gấp 3,7 lần so năm 2009.

Hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, chương trình tái định cư dân thủy diện trên sông Hương và vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai với hơn 2000 hộ dân. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,5%.

Hệ thống đô thị được đầu tư phát triển, công tác chỉnh trang đô thị được tăng cường

Trong 5 năm từ 2009 đến 2013, vốn đầu tư trên địa bàn đạt gần 54.000 tỷ đồng, năm 2013 đạt trên 13.700 tỷ đồng (gấp 2 lần so với năm 2009). Đã thành lập thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, thị trấn Phú Đa theo các nghị quyết của Chính phủ. Hiện nay, toàn tỉnh có 01 đô thị loại I, 03 đô thị loại IV, 07 đô thị loại V; tỷ lệ đô thị hóa đạt 52,7%.

Hệ thống đô thị được đầu tư phát triển, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh; công tác chỉnh trang đô thị tạo được dấu ấn rõ nét; quy mô đô thị được mở rộng. Các trung tâm tiểu vùng Thanh Hà, An Lỗ, Phong An, La Sơn, Vinh Thanh… đang được đầu tư đạt chuẩn đô thị loại V.

Đặc biệt thành phố Huế được tập trung nguồn lực để đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang hệ thống giao thông nội thị, vỉa hè, thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh… trong các phường nội thành; xúc tiến di dời, giải tỏa, tái định cư các hộ dân sống trong vùng bảo vệ di tích; chỉnh trang, nạo vét một số sông chính (Ngự Hà, Đông Ba, An Cựu, hồ Học Hải…). Hoàn thành xây mới cầu Dã Viên, nâng cấp hệ thống cầu qua sông An Cựu, sông Đông Ba…; hoàn thành chỉnh trang một số đường trục chính trong thành phố Huế và một số tuyến đường đến các điểm di tích, làng đại học…; hoàn thành tái định cư 969 hộ dân vạn đò trên sông Hương. Tiếp tục đầu tư một số trục giao thông chính trong khu đô thị An Vân Dương.

Công tác xây dựng và chỉnh trang thị xã Hương Thủy, Hương Trà, thị trấn Phú Đa, Thuận An, thị trấn Sịa và các đô thị khác được đẩy nhanh. Nhiều công trình kiến trúc, công cộng được ưu tiên đầu tư; hạ tầng giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, nâng cấp hè phố, điện chiếu sáng… được đầu tư xây dựng bảo đảm phát triển chức năng đô thị.

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư

Hệ thống giao thông đối ngoại được cải thiện đáng kể; hoàn thành nâng cấp đường cất hạ cánh cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, khởi công nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua Thừa Thiên Huế và hai hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia. Hệ thống giao thông kết nối các đô thị được tập trung đầu tư, hình thành trục kết nối Huế – Tứ Hạ – Bình Điền (đường Tỉnh lộ 16, 12B), đường Nguyễn Chí Thanh (Huế – Hương Trà – Quảng Điền) kết nối đô thị ven biển phía Bắc với thành phố Huế… Hoàn thành trục giao thông Thuỷ Dương – Thuận An kết nối đô thị Thuận An với thành phố Huế và thị xã Hương Thủy. Hoàn thành đường La Sơn – Nam Đông giai đoạn 1. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư kiên cố hóa, hoàn thành một số tuyến giao thông quan trọng phá thế chia cắt ở vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai như: xây mới Cầu Tam Giang, nâng cấp các tuyến tỉnh lộ kết nối trung tâm tiểu vùng, xây mới hệ thống đường tránh lũ giải quyết cơ bản tình trạng chia cắt cục bộ trong mùa mưa lũ.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt trong đô thị Huế và vùng phụ cận được nâng cấp, cải tạo; xây mới hệ thống cấp nước thị trấn Phú Lộc và các xã lân cận, hoàn thành lắp đặt các tuyến cấp nước tập trung vượt phá Tam Giang để cung cấp nước cho nhân dân các xã ven biển; nâng tỷ lệ dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh trên toàn tỉnh lên 92%; trong đó, tỷ lệ sử dụng nước sạch đạt 74%. Tiếp tục triển khai dự án cấp nước toàn tỉnh (vốn vay ADB).

Hệ thống điện lưới quốc gia đã phủ 100% xã, thôn, bản; nâng cấp hệ thống điện tỷ lệ hộ sử dụng điện là 99,5%. Tỷ lệ đường phố chính đô thị đã được chiếu sáng đạt 95,4% (tăng 15%); tỷ lệ ngõ hẻm được chiếu sáng đạt 20,4% (tăng 6%). Tiếp tục triển khai nâng cấp hệ thống cấp điện vùng nông thôn, miền núi, đảm bảo an toàn cấp điện.

Nhờ liên tục tập trung nguồn lực triển khai Chương trình trọng điểm chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn đồng bộ, quyết liệt cả phần thể chế hóa và đầu tư nên bộ mặt các đô thị, nhất là đô thị Huế đã được cải thiện đáng kể. Các tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc Trung ương đã cơ bản hoàn thành. Theo đánh giá của Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia thuộc Bộ Xây dựng đánh giá các tiêu chí phân loại đô thị thì khu vực thành phố Huế và vùng phụ cận, đạt 78,84/100 điểm tối đa, vượt 8,84 điểm so với điểm chuẩn tối thiểu của đô thị loại I.

Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hoá, du lịch đặc sắc của cả nước

Tỉnh đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo tồn, tôn tạo phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể gắn với quy hoạch đô thị. Trọng tâm là bảo tồn, tôn tạo Quần thể di tích Cố đô Huế – di sản văn hoá được UNESCO công nhận đầu tiên của Việt Nam. Đầu tư trên 310 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế. Nhiều công trình, dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác: Điện Long An, hệ thống Trường lang Tử Cấm Thành, Thái Bình Lâu, Lầu Ngũ Phụng, Điện Thọ Ninh – Đại Nội…; Hệ thống di tích lịch sử, cách mạng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh lam thắng cảnh tiếp tục được tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị.

Các loại hình văn hoá phi vật thể, nhất là Nhã nhạc Cung đình, nghệ thuật dân gian, lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Huế; các loại hình ca Huế, ca kịch Huế, hò Huế và các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ các dân tộc thiểu số được đầu tư nghiên cứu, sưu tầm, khôi phục và phát huy. Văn hoá ẩm thực Huế, kiến trúc Huế, y phục cổ truyền Huế và nhiều làng nghề truyền thống được bảo tồn, khôi phục và phát triển, tạo bản sắc văn hóa độc đáo của riêng Huế.

Tỉnh đã tập trung chỉ đạo đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch; mở rộng và phát triển nhanh các cơ sở lưu trú, hệ thống các nhà hàng, nhà vườn… gắn với nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các loại du lịch như: du lịch văn hoá, di sản; du lịch tâm linh; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch biển và đầm phá; du lịch làng nghề… Toàn tỉnh có trên 541 cơ sở lưu trú, với hơn 10.141 phòng, có 25 khách sạn từ 3 đến 5 sao, trong đó có 5 khách sạn năm sao, đảm bảo lưu trú cùng lúc trên 18.000 du khách.

Ngày càng khẳng định là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước

 Trung tâm y tế chuyên sâu ngày càng khẳng định vai trò, vị thế với hệ thống thiết chế phát triển mạnh và đồng bộ, bao gồm Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành và mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở.

Bệnh viện Trung ương Huế - một trong bốn bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước ngày càngđược đầu tư hoàn thiện, hiện đại hoá trang thiết bị; đã triển khai trên 3.500 loại kỹ thuật y tế về chẩn đoán và điều trị chuyên sâu, tiên tiến trong các lĩnh vực tim mạch, ghép tạng, điều trị ung thư, chẩn đoán hình ảnh, nội soi can thiệp, ngoại sản, hồi sức cấp cứu; trong đó, đã phẫu thuật thành công 10.000 ca mổ tim, 14.000 ca chụp mạch vành đặt stent, triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với 500 em bé ra đời; đặc biệt, đã thực hiện thành công ca ghép thận phức tạp và ca ghép tim đầu tiên do thầy thuốc Việt Nam thực hiện, đưa Việt Nam vào bản đồ ghép tim trên thế giới.

Trường Đại học Y Dược Huế là trường trọng điểm vùng theo mô hình Viện – Trường, với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, không ngừng mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo; phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe; với 108 chuyên ngành đào tạo, quy mô đào tạo gần 12.000 sinh viên, học viên sau đại học trong và ngoài nước; là nơi cung cấp nguồn nhân lực y tế dồi dào, chất lượng cao. ­Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế có quy mô 500 giường bệnh, được đầu tư từng bước hiện đại nhằm thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh; có Trung tâm Gamma hiện đại trong điều trị ung thư, Trung tâm nội soi tiêu hóa hiện đại của khu vực và quốc tế.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm đã đáp ứng yêu cầu của một trung tâm khu vực. Hệ thống phòng kiểm nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005 trên 3 lĩnh vực dược, hóa, sinh học; đã triển khai hầu hết các kỹ thuật trong phân tuyến kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.

Đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ quản lý ngành y tế phát triển nhanh về số lượng, được đào tạo căn bản, có năng lực, trình độ chuyên môn cao, y đức tốt, có khả năng đáp ứng yêu cầu triển khai các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong công tác khám và chữa bệnh. Có 60 giáo sư và phó giáo sư, 7 thầy thuốc nhân dân, 84 thầy thuốc ưu tú, 122 tiến sĩ, 126 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 425 thạc sĩ, 321 bác sĩ chuyên khoa cấp I.

Các thiết chế khác của Trung tâm y tế chuyên sâu tiếp tục được đầu tư. Hoàn thành xây dựng Bệnh viện đa khoa của tỉnh với quy mô 500 giường bệnh; Bệnh viện Quốc tế quy mô 300 giường; Trung tâm Ung bướu miền Trung đang được đầu tư. Mạng lưới y tế địa phương được đầu tư xây dựng và phát triển khá toàn diện theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hoá. 100% trạm y tế cấp xã có bác sĩ, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên; đồng thời, phối hợp với tuyến y tế Trung ương để chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch, kiểm dịch y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế có hiệu quả.

Tập trung xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước

Đại học Huế tiếp tục khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo đại học và sau đại học lớn ở miền Trung – Tây Nguyên, một trong 14 đại học trọng điểm quốc gia; với 7 trường thành viên, 3 khoa trực thuộc và phân hiệu tại tỉnh Quảng Trị, cùng với nhiều trung tâm, viện nghiên cứu. Tổ chức đào tạo 108 ngành bậc đại học, 71 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 31 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 62 chuyên ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II, bác sĩ nội trú và 15 chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học uy tín nước ngoài; hàng năm đào tạo trên 95.000 sinh viên.

Học viện Âm nhạc Huế, Trường Đại học dân lập Phú Xuân, các cơ sở đào tạo, các viện, học viện của Trung ương trên địa bàn tiếp tục được đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng quy mô đào tạo. Hệ thống và quy mô trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề phát triển nhanh (7 trường cao đẳng, 9 trường THCN, trung cấp nghề và dạy nghề với hơn 120 chuyên ngành cao đẳng, gần 50 ngành trung cấp chuyên nghiệp và 30 chuyên ngành dạy nghề).

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phát triển nhanh về số lượng; trình độ và năng lực ngày càng cao. Trên địa bàn tỉnh hiện có 205 giáo sư, phó giáo sư, 24 giáo sư danh dự, hàng trăm giáo sư, phó giáo sư bán cơ hữu và thỉnh giảng; 470 tiến sĩ, 2.372 thạc sĩ, 164 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Tỷ lệ giảng viên có học hàm, học vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đạt gần 20% số lượng giảng viên cơ hữu, 67% giảng viên có trình độ sau đại học. 100% giáo viên các ngành học mầm non, phổ thông đạt chuẩn.

Giáo dục phổ thông và mầm non phát triển cả về quy mô và chất lượng. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi; học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng; nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa, đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế. Hệ thống trường học từng bước được kiên cố hóa, tầng hóa, cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học được tăng cường; Trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học và các thiết chế giáo dục đại học, chuyên nghiệp được đầu tư nâng cấp; cơ bản hoàn thành và đã đưa vào sử dụng Trường THCS chất lượng cao Nguyễn Tri Phương. Từng bước hoàn chỉnh Khu quy hoạch Đại học Huế tại Trường Bia. 

Hoạt động hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học được tăng cường. Đã xây dựng được nhiều chương trình liên kết, hợp tác giao lưu với các trường tiên tiến trong khu vực và thế giới. Riêng Đại học Huế đã hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng và trao đổi cán bộ với 81 tổ chức và trường đại học lớn trên thế giới; tiêu biểu như Đại học công nghệ Virgina (Hoa Kỳ), Đại học Sydney (Australia), Học viện Sư phạm Quảng Tây và Học viện Bắc Hải (Trung Quốc), Đại học Rennes1 (Pháp), Đại học Okayama (Nhật Bản), Đại học Krems (Áo)…

Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm khoa học – công nghệ của cả nước

Khoa học – Công nghệ phát triển theo hướng khai thác các thế mạnh về khoa học xã hội và nhân văn, y dược, công nghệ thông tin.  Hạ tầng, thiết chế về khoa học – công nghệ ngày càng phát triển hiện đại với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; nhiều viện, phân viện và trung tâm nghiên cứu thuộc các bộ, ngành Trung ương. Đã tập trung đầu tư đưa vào hoạt động các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ hiện đại như Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Trung ương Huế), Trung tâm nội soi tiêu hoá (Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế), Trung tâm kỹ thuật, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm kiểm định hoá dược, mỹ phẩm… Đã hoàn thành quy hoạch Khu công nghệ cao và dự án Bảo tàng thiên nhiên Duyên hải miền Trung.

Đội ngũ cán bộ khoa học – công nghệ trên địa bàn đông đảo và có trình độ cao, gồm: 11 giáo sư, 24 giáo sư danh dự, 195 phó giáo sư; hơn 550 tiến sĩ, tiến sĩ khoa học và chuyên khoa II; hơn 4.000 thạc sĩ và chuyên khoa I; 164 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú; 91 thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú. Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh tập trung phát huy mạnh mẽ nguồn nhân lực khoa học – công nghệ, gồm 38 tổ chức, 7 trung tâm, 2 câu lạc bộ, với 20.000 thành viên tham gia.

100% cơ quan Đảng, chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở đã kết nối mạng LAN và áp dụng rộng rãi hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN 9001 : 2008. Tỉnh thuộc trong nhóm đứng đầu toàn quốc về chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin. Hoàn thành Xây dựng hệ thống thông tin địa lý tỉnh Thừa Thiên Huế (GISHue), đưa vào khai thác, sử dụng.

Hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế được tăng cường. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước từng bước được chú trọng. Bước đầu đã hình thành thị trường khoa học – công nghệ. Đầu tư nghiên cứu khoa học – công nghệ ngày càng tăng.

 

www.thuathienhue.gov.vn

Thủ tướng quyết định xin rút đăng cai ASIAD 18

Ngày 17/4, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 157/TB-VPCP, truyền đạt Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về việc đăng cai và chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18). 
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ kết luận như sau: Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ đã có chủ trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao khu vực, quốc tế, trong đó có ASIAD vào thời điểm thích hợp nhằm góp phần phát triển thể dục thể thao và kinh tế – xã hội của đất nước. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND TP.Hà Nội đã tiến hành vận động và được chấp nhận đăng cai tổ chức ASIAD 18 năm 2019 tại Hà Nội. 
Chính phủ Việt Nam cảm ơn Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong phát triển thể dục thể thao nói chung và ủng hộ thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức ASIAD 18 nói riêng. 

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám/TTXVN
Thủ tướng Chính phủ kết luận, Việt Nam chưa có kinh nghiệm tổ chức sự kiện thể thao lớn như ASIAD. Việc chuẩn bị đăng cai ASIAD 18 chưa chặt chẽ. Khi vận động đăng cai, chưa có Đề án để bảo đảm tổ chức thành công ASIAD nếu được chấp nhận. 

Chi tiết…

Khai mạc Festival Huế 2014: Lộng lẫy sắc màu

Đúng 20 giờ tối 12.4, Festival Huế 2014 đã chính thức khai mạc, mở màn cho 9 ngày đêm lễ hội văn hóa, nghệ thuật sôi nổi tại cố đô Huế.

 

 

Khai mạc Festival Huế 2014: Lông lẫy sắc màu
Festival Huế 2014 bắt đầu với lễ khai mạc hoành tráng

 

Tham dự lễ khai mạc có Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng đông đảo lãnh đạo các bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các đoàn ngoại giao, đại sứ, tổng lãnh sự các nước và các tổ chức quốc tế.

Sân khấu lộng lẫy với quy mô trên 1.000 m2 gồm 4 tầng với 5 cổng thành, 7 màn hình LED, lấy hậu phông là Kỳ đài với màu tím Huế lung linh sắc màu với sức chứa khán đài hơn 5000 chỗ ngồi đã chật kín.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chào mừng khai mạc Festival Huế 2014, nhấn mạnh: “Các kỳ Festival Huế được tổ chức thành công đã phản ánh đặc trưng văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng, chứa đựng sự kỳ diệu giữa cái yếu tố truyền thống luôn ổn định và cái linh hoạt – tiếp thu những giá trị văn hóa mới, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, bởi lẽ nền văn hóa này có sợi dây liên hệ bền chặt với cuộc sống; đồng thời, Festival Huế cũng là nơi giao thoa, tiếp biến và là cầu nối giữa các dân tộc khi hội tụ về vùng đất Cố đô Huế, mang dấu ấn và sức sống riêng. Festival Huế thực sự mang tầm quốc gia và quốc tế, là nơi các dân tộc trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình để từ đó mở ra những cơ hội hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu. Qua Festival, đã khẳng định văn hóa vùng đất Cố đô Huế thực sự là một trong những kênh chính trong chiến lược ngoại giao của Việt Nam; đồng thời, là lợi thế so sánh, là yếu tố đặc thù, là thế mạnh riêng có để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống của dân tộc”.

 

Khai mạc Festival Huế 2014: Lông lẫy sắc màu
Đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia lễ khai mạc

 

Mang thông điệp khẳng định Huế là thành phố Festival của VN, là trung tâm văn hóa có sức hội tụ và lan tỏa, luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè bốn phương, chương trình nghệ thuật khai mạc kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ đã đưa khán giả đám say lãng du qua nhiều vùng miền văn hóa của Việt Nam và thế giới. Từ âm sắc cung đình của Cố đô Huế đến không khí đắm say trong Ngày hội giao duyên của vùng quê Kinh Bắc (đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh) rồi lạc vào âm sắc ngọt ngào di sản đời ca tài tử Nam bộ qua “khúc biến tấu vọng cổ”.

Không gian nghệ thuật đã đưa khán giả vượt ra khỏi biên giới để nổ tung với tiếng trống sôi động, tràn đầy năng lượng của với ban nhạc, Bati – Holic (Nhật Bản), màn múa Tú sắc hả san huyền ảo của văn hóa Trung Quốc, nghẹt thở với nhịp điệu của cách phối đàn ma mị pha chút rock‘n’ roll quyến rũ của đoàn nghệ thuật  DeepBlue (Australia), lãng mạn, sôi động với nhịp diệu múa Raduga (Nga)…

Từ tinh hoa văn hóa thế giới hội tụ, khán giả lại có dịp lắng đọng với Tà áo tím (sáng tác Hoàng Nguyên) qua giọng ca trầm ấm của Hồ Trung Dũng, Huế yêu thương (NSND Nguyễn Tiến) nữ ca sĩ Huyền Trang và trẻ trung với tiết mục Non nước trời Nam qua trình diễn của nhóm 5 dòng kẻ, nhóm Cỏ Lạ và nhóm múa Sao biển, Nhóm múa Sắc Việt.

Chương trình kết thúc với màn Coda Cố đô Huế – Hội tụ và tỏa sáng trên nền pháo hoa rực rỡ từ Kỳ đài Huế, chính thức bước vào kỳ festival thứ 8 sôi động và ngộn ngàng lễ hội.

Dưới đây là một số hình ảnh đầy màu sắc tại lễ khai mạc:

Huế vào hội 2

Huế vào hội 5

Huế vào hội 6

Huế vào hội 7

Huế vào hội 8

Huế vào hội 3

Huế vào hội 4

Huế vào hội 9

Huế vào hội 2

Nguồn: Thanh Niên Online

UBND thành phố Huế họp phiên thường kỳ tháng 3 năm 2014

Vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Thành – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì buổi họp UBND Thành phố thường kỳ tháng 03/2014 về đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội quý I năm 2014, một số nhiệm vụ trọng tâm tháng quý II năm 2014

Tham dự buổi họp có: Đồng chí Nguyễn Kim Dũng – Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Lê Quang Dũng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, các đồng chí Ủy viên UBND Thành phố, Chánh Văn phòng Thành ủy, Trưởng phòng Nội vụ, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch và các Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND Thành phố.
Sau khi nghe Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch Thành phố báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội quý I năm 2014, một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2014; ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Kim Dũng –Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; ý kiến phát biểu của các thành viên tham gia dự họp, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã kết luận:
Giao trách nhiệm cho Văn phòng HĐND và UBND Thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Kim Dũng, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn chỉnh cáo báo cáo trình UBND Thành phố ký ban hành. Về nhiệm vụ trọng tâm quý II/2014 đã nêu trong báo cáo, UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan đơn vị, UBND các phường cần lưu ý, tập trung vào một số nhiệm vụ sau:
1. Tập trung cho công tác tổ chức Festival Huế 2014, trong đó lưu ý đến việc tăng cường công tác trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố và triển khai việc tổng vệ sinh trên địa bàn Thành phố theo kế hoạch số 655/KH-UBND ngày 24/3/2014.
2. Giao đồng chí Nguyễn Đăng Thạnh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát và lập quy hoạch mạng lưới các trường, lớp học đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, hoàn thành trong quý II/2014. Trong quá lập quy hoạch, đối với các quy hoạch mạng lưới trường, lớp học đã triển khai trong thời gian qua đề nghị phải thể hiện bằng các sơ đồ, bản đồ vị trí.
3. Giao nhiệm vụ cho Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND Thành phố rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng HĐND-UBND Thành phố để UBND Thành phố thông qua, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy. Đồng thời rà soát loại chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, phòng ban khác.
4. Văn phòng HĐND Thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung, bố trí lịch làm việc cho Lãnh đạo Thành phố để tổ chức gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp, các nhân sỹ trí thức, nhân dân các nơi bị giải tỏa để chia sẽ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.
5. Việc quy hoạch chi tiết của các phường hiện nay, cụ thể đang lập quy hoạch chi tiết phường Thủy Xuân, Hương Long có nhiều nội dung không thực tế, không khả thi gây xáo trộn cuộc sống của người dân. Vì vậy trong quá trình lập quy hoạch Phòng Quản lý Đô thị nên yêu cầu đơn vị tư vấn đưa ra những giải pháp để có những điều chỉnh hợp lý, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
6. Giao đồng chí Ngô Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo Ban Đầu tư và Xây dựng Thành phố thực hiện quyết toán dứt điểm Dự án Tái định cư và cải thiện cuộc sống dân vạn đò; chỉ đạo Ban Quản lý dự án thoát nước thải Bỉ và Phòng Tài chính Kế hoạch làm thủ tục giải thể dự án thoát nước Bỉ, hoàn thành trong quý II/2014.
7. Giao Trung tâm Công viên cây xanh Huế phối hợp Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp Thành phố thực hiện trong quý II trồng cây xanh tại Cụm Công nghiệp An Hòa theo hướng Nhà nước trồng cây và doanh nghiệp bỏ công chăm sóc, bảo quản và tưới cây.
8. Giao Phòng Quản lý Đô thị tham mưu cho UBND Thành phố phương án điều chỉnh dãi phân cách trước mặt Cụm Công nghiệp An Hòa để Lãnh đạo Thành phố làm việc với Sở Giao thông Vận tải.
9. Đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiêm túc thông báo số 254-TB/TU ngày 18/02/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU, ngày 01/10/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo trật tự đô thị và an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố".
10. Yêu cầu Phòng Văn hóa Thông tin khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4 điểm rao vặt, quảng cáo, hoàn thành trước thời gian tổ chức Festival Huế 2014.
11. Giao đồng chí Nguyễn Đăng Thạnh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với Đài Phát thanh Thành phố tăng cường, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan chào mừng các ngày lễ lớn, các nhiệm vụ chính trị của Tỉnh và Thành phố.
12. Yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố đẩy nhanh việc giải tỏa đền bù các dự án trọng điểm của Thành phố, như: dự án chỉnh trang đường Điện Biên Phủ, dự án giải tỏa khu vực Thượng thành – Eo bầu, dựa án mở rộng quốc lộ 1A – cửa ngõ phía Bắc Thành phố.
13. Giao nhiệm vụ cho Phòng Quản lý Đô thị với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản chỉ đạo Ban Đầu tư Xây dựng – chủ đầu tư dự án cải thiện hệ thống thoát nước Kinh thành Huế do Siaap và AFD tài trợ và dự án chỉnh trang sông Ngự Hà đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
14. Yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với Phòng Tài chính Kế hoạch đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá các quỹ đất đã được Thành phố quy hoạch.
15. Giao đồng chí Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Công ty TNHH NN Môi trường và Công trình đô thị Huế xây dựng phương án về việc chuyển đổi thành công ty cổ phần để báo cáo UBND Thành phố thông qua.
16. Giao đồng chí Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Văn phòng HĐND-UBND Thành phố, Phòng Nội vụ và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả của Thành phố; thường xuyên theo dõi để chấn chỉnh, nhắc nhở cán bộ công nhân viên chức về lề lối, tác phong làm việc. Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ về tin học.
 

 

 
(nguồn: Dương Xuân Mân- huecity.gov.vn)

Chi tiết…

Trang 1 của 3112345...102030...Trang cuối »